CHĂM SÓC CÂY LÚA VỤ THU MÙA

Ngày 14/07/2021 00:00:00

Xuống đồng từ ngày 23/6/2021 đến thời điểm này, xã Xuân Dương đã gieo cấy xong 123,4 ha/123,4ha lúa vụ mùa, đạt 100% diện tích lúa mùa theo đúng khung thời vụ. Hiện tại cây lúa đã bén rễ và bước sang giai đoạn đẻ nhánh Ban nông nghiệp xã đang chuyển trọng tâm sang tuyên truyền, chỉ đạo bà con nông dân chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh trên lúa mùa sau gieo cấy

Vụ thu mùa 2021, UBND xã chỉ đạo tăng tỷ lệ diện tích gieo cấy trà lúa mùa sớm để hạn chế ảnh hưởng thời tiết và sâu bệnh và tăng quỹ đất để mở rộng sản xuất vụ đông. Mỗi thôn chỉ nên cơ cấu từ 1-2 giống lúa chủ lực có năng suất, chất lượng cao, thích hợp với điều kiện thời tiết và kháng các loại sâu bệnh chủ yếu. Tập trung vào 3 nhóm giống chính: nhóm giống lúa thuần năng suất, chất lượng cao; nhóm giống lúa lai năng suất cao, chất lượng khá và nhóm giống lúa thuần, lúa lai có năng suất cao, có thị trường tiêu thụ và phục vụ chế biến;

Ưu tiên lựa chọn các giống lúa ngắn ngày, ít nhiễm các loại sâu bệnh chủ yếu (bạc lá, sâu cuốn lá, rầy nâu, rầy lưng trắng, ...).

- Trà lúa mùa chính vụ các giống lúa có TGST dưới 130 ngày: BC15, VNR20, Nhị ưu 63.

Bà Lê Thị Hường Công chức địa chính nông nghiệp xã đi thămdiện tich lúa vụ thu mùa

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, diện tích lúa vụ thu mùa của xã được gieo cấy trong điều kiện thời tiết thuận lợi nên cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện nay, bà con nông dân trong xã đang tích cực, khẩn trương ra đồng bắt ốc bưu vàng, bón thúc cho cây lúa đẻ nhánh, chăm sóc lúa mùa với mong muốn giành mùa vàng bội thu.

Cây lúa vụ thu mùa sinh trưởng, phát triển tốt

Theo đó, để đảm bảo sản xuất vụ mùa giành thắng lợi, Ban nông nghiệp xã đã tập trung chỉ đạo lực lượng thủy nông duy trì mực nước nông mặt ruộng từ 2-3 cm để dưỡng lúa, đồng thời tuyên truyền nhân dân bón thúc lần 1 cho lúa sau khi cấy từ 7 - 10 ngày với phương châm “bón sớm, tập trung, nặng đầu nhẹ cuối”, tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh sớm tập trung; Bên cạnh đó tuyên truyền nhân dân , theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, làm tốt công tác dự báo để phát hiện, xử lý kịp thời sâu bệnh phát sinh bảo vệ lúa mùa.
Theo dự báo trong thời gia tới thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, các loại sâu bệnh hại lúa sẽ phát triển mạnh, vì vậy bà con nhan dân cần tăng cường bám sát đồng ruộng, để phát hiện kịp thời, chính xác các loại sâu bệnh hạ lúa, từ đó có biện pháp diệt trừ hiệu quả, giúp cho cây lúa vụ Thu Mùa sinh trưởng, phát triển tốt.

Ảnh và tin
Công chức Văn hóa - Xã hội
Lê Thị Hương

CHĂM SÓC CÂY LÚA VỤ THU MÙA