Xã Xuân Dương: Hiệu quả mô hình trồng dưa vàng

Ngày 15/05/2024 20:00:00

Mô hình trồng dưa vàng trong nhà lưới trên địa bàn xã Xuân đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng áp dụng công nghệ cao, không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần làm thay đổi tư duy, thói quen, tập quán canh tác của nông dân, từ sản xuất nông nghiệp truyền thống sang sản xuất nông nghiệp sạch gắn với nhu cầu của thị trường.

Với quyết tâm làm giàu từ sản xuất nông nghiệp trên mảnh đất quê hương, anh Lê Văn Thanh đã tìm tòi, học hỏi nhiều nơi, tiếp cận với công nghệ trồng dưa và các loại rau củ, quả khác trong nhà màng, nhà kính.

dưa 2.jpg

Năm 2020, nhờ sự hỗ trợ của tỉnh trong xây dựng nhà màng, nhà lưới, anh mạnh dạn vay thêm vốn để trồng dưa vàng. Trên diện tích 3.000 m2 được anh đầu tư xây dựng, lắp đặt hệ thống thoát nước, tưới nhỏ giọt theo công nghệ nước ngoài với tổng kinh phí xây dựng gần 1 tỷ đồng.

Cây dưa được anh sản xuất theo quy trình công nghệ cao và ứng dụng nông nghiệp hữu cơ, không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, dùng phân vi sinh ủ cùng phân chuồng để khi bón cây trồng sẽ tạo ra các sinh vật có lợi, tiêu diệt sâu bệnh hại cho cây. Thông qua công nghệ tưới nhỏ giọt, giúp cây hấp thụ nhanh chất dinh dưỡng, không làm thất thoát nguồn phân bón của gia đình.

Hiện nay sản phẩm Dưa vàng xã Xuân Dương được công nhận đạt chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGap. Những cây dưa vàng được gieo trồng trên giá thế sạch, là đất bãi phù sa đã được xử lý sạch các mầm sâu bệnh, đượcáp dụng theo một quy trình chuẩn, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, theo dõi quá trình sinh trưởng, nước tưới cho đến khi dưa được thu hoạch. Mỗi quả dưa có trọng lượng từ 1,5 kg đến 1,7 kg, tròn đều, xinh xắn, vỏ màu vàng sáng.Hương vị dưa ngọt dịu thơm mát, giàu vitamin, có nhiều calo và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, đem đến các lợi ích tuyệt vời cho người dùng như giúp kiểm soát cân nặng, chống lại các bệnh nhiễm trùng trên cơ thể..

Hiện nay, mô hình đang liên kết, ký hợp đồng với một số đơn vị, với giá bán từ 28.000 - 30.000 đồng/kg, trung bình mô hình cho thu hoạch 3 vụ/năm, trừ chi phí gia đình thu về từ 450 - 500 triệu đồng/năm.

Thấy được hiệu quả từ mô hình trồng dưa vàng, địa phương đã khuyến khích anh mở rộng quy mô. Đồng thời, tuyên truyền vận động Nhân dân học hỏi kinh nghiệm, thực hiện mô hình để mang lại thu nhập ổn định cho gia đình, làm giàu chính đáng tại địa phương. Hiện nay trên địa bàn xã Xuân Dương đã có 04 hộ gia đình thực hiện mô hình trồng cây dưa vàng và đã đem lại giá trị kinh tế cao.

Mô hình trồng dưa lưới của gia đình anh Thanh được xem là một trong những mô hình lớn nhất của xã từ trước đến nay. Đây là mô hình nông nghiệp công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp nông dân chủ động trong sản xuất, giảm lệ thuộc vào thời tiết, khí hậu. Mô hình này sẽ mở ra triển vọng mới trong việc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm giữa nông dân và doanh nghiệp, từng bước đưa sản xuất nông nghiệp của xã Xuân Dương nói riêng, huyện Thường Xuân nói chung phát triển lên tầm cao mới.

Ảnh và tin: công chức VH-XH

Xã Xuân Dương: Hiệu quả mô hình trồng dưa vàng

Đăng lúc: 15/05/2024 20:00:00 (GMT+7)

dưa 2.jpg