BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ NGÀY LỄ 30/4 VÀ NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5

Ngày 26/04/2024 09:00:00

1. Ý nghĩa ngày 30/4

Ngày 30/4/1975, chiến thắng mùa xuân đã chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và sự thống trị của đế quốc Mỹ ở miền Nam. Đây là một chiến thắng lịch sử, giúp giải phóng miền Nam, đánh dấu sự kết thúc của cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài, khó khăn nhất và lớn nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV tháng 12/1976 đã đánh giá chiến thắng này như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, sự kiện quan trọng quốc tế và có tính thời đại sâu sắc”. Nhận định của đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng khẳng định: “Trong quá trình cách mạng Việt Nam, chiến thắng mùa xuân 1975 là một trong ba cái mốc chói lọi bằng vàng, bên cạnh Tổng khởi nghĩa tháng Tám và chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là câu chuyện thần kì, lần đầu tiên một dân tộc vốn là thuộc địa, nửa phong kiến, kinh tế kém phát triển, đã đánh bại những cường quốc, đế quốc chủ nghĩa chủ yếu bằng sức mạnh nội lực, tạo nên tấm gương anh dũng, bất khuất, trí tuệ và tài năng trước toàn thế giới”.

Đại thắng mùa xuân 1975 không chỉ được Đảng ta đánh giá cao về tầm quốc tế và tính thời đại mà còn làm xúc động bạn bè và nhân dân tiến bộ trên khắp thế giới. Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Trung ương Đảng tại đại hội lần thứ IV cũng nhấn mạnh: “Đối với thế giới, chiến thắng của nhân dân Việt Nam đánh bại cuộc phản công lớn nhất của đế quốc Mỹ từ sau chiến tranh thế giới thứ hai. Nó làm đổ bể chiến lược của chủ nghĩa đế quốc, mở rộng trận địa của chủ nghĩa xã hội, phá vỡ phòng tuyến quan trọng của Mỹ ở Đông Nam Á, làm thay đổi chiến lược toàn cầu, đẩy Mỹ vào thế khó khăn chưa từng có, làm suy yếu hệ thống đế quốc chủ nghĩa, làm mạnh mẽ thêm sức mạnh và đà tiến công của những trào lưu cách mạng thời đại, mang lại niềm tin và cảm hứng cho hàng trăm triệu người đang đấu tranh cho hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội. Chiến thắng xuân 1975 đã mở ra một thời kỳ mới, là bước ngoặt quan trọng trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội cho đất nước chúng ta cho đến ngày nay.

2. Lịch sử ngày Quốc tế Lao động 1/5

Mỗi năm, người lao động trên khắp thế giới lại cùng nhau kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5. Hãy cùng nhau tìm hiểu về lịch sử của ngày này.

Năm 1884, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ đã thông qua nghị quyết quan trọng: 'Từ ngày 1/5/1886, thời giờ làm việc của tất cả công nhân sẽ giảm xuống 8 giờ mỗi ngày'.

Ngày 1/5/1886, do không đạt được đầy đủ yêu cầu của công nhân, giới lao động trên khắp nước Mỹ đã tham gia vào cuộc bãi công, đòi hỏi giới chủ thực hiện yêu sách của họ. Cuộc bãi công đầu tiên diễn ra tại thành phố Chicago, với khoảng 40 nghìn người không đến nơi làm việc, họ tổ chức các hoạt động biểu tình và mít-tinh, với khẩu hiệu: “Từ bây giờ, không có người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Hãy thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, và 8 giờ giải trí!” Cuộc đấu tranh ngày càng thu hút nhiều người tham gia. Cùng với đó, các trung tâm công nghiệp khác trên nước Mỹ cũng trở thành điểm nổ bãi công, với hơn 125.000 công nhân tham gia tại Washington, New York, Baltimore, Boston, và nhiều thành phố khác. Cuộc bãi công đã đạt được kết quả quan trọng khi hơn 125.000 công nhân giành được quyền làm việc 8 giờ mỗi ngày. Điều này đã mở đầu cho các nước khác trên thế giới thực hiện chính sách thời giờ làm việc hợp lý.

Vào ngày 20/6/1889, ba năm sau “thảm kịch” tại thành phố Chicago, Quốc tế Cộng sản lần thứ II tổ chức tại Paris (Pháp). Dưới sự lãnh đạo của Frederic Engels, Đại hội này đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của giai cấp vô sản toàn cầu. Từ đó, ngày 1/5 trở thành Ngày Quốc tế Lao động, là ngày đánh dấu đấu tranh của giai cấp công nhân và ngày nghỉ ngơi để tôn vinh công lao, biểu dương lực lượng lao động trên toàn thế giới.

Năm 1920, Liên Xô (cũ) là quốc gia đầu tiên chính thức công nhận và phê chuẩn việc nghỉ làm vào ngày Quốc tế Lao động 1/5. Sáng kiến này sau đó được nhiều nước khác trên thế giới thụ lý và áp dụng. Tại Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời (1930), ngày 1/5 đã trở thành ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc, và giành độc lập - tự do - dân chủ, cũng như quyền lợi kinh tế - xã hội của giai cấp công nhân. Ngày 1/5/1938, một cuộc biểu tình lớn được tổ chức tại Hà Nội, với sự tham gia của hàng chục ngàn người và 25 ngành công nghiệp, đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của phong trào công nhân Việt Nam trong việc tổ chức và lãnh đạo. Ngày nay, ngày Quốc tế Lao động không chỉ là dịp để tôn vinh công lao, mà còn là ngày hội lớn của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam, thể hiện tình đoàn kết với những người lao động trên khắp thế giới, cùng nhau đấu tranh cho hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Ôn lại kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 138 năm ngày quốc tế Lao động Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuân Dương sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó nhằm thúc đẩy toàn diện phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội; giữ vững quốc phòng - an ninh; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần cùng cả nước đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Nguồn sưu tầm!

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ NGÀY LỄ 30/4 VÀ NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5

Đăng lúc: 26/04/2024 09:00:00 (GMT+7)

1. Ý nghĩa ngày 30/4