Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2020 phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Ngày 04/05/2021 00:00:00

Sáng 29/4, UBND xã Xuân Dương tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021; Triển khai công tác sản xuất vụ thu mùa năm 2021.

Sáng 29/4, UBND xã Xuân Dương tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021; Triển khai công tác sản xuất vụ thu mùa năm 2021.

Trong năm 2020, thời tiết cực đoan với các hình thái thiên tai như bão lũ, mưa lớn kéo dài, hạn hán, rét đậm rét hại đặc biệt là các cơn bão xuất hiện đều có cường độ mạnh, hướng di chuyển phức tạp…đã tác động, ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội của xã và đời sống nhân dân.

Tuy nhiên, với phương châm ''3 trước, 4 tại chỗ'' trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, mọi tình huống xảy ra đều đã được dự báo trước và đưa ra đánh giá sát tình hình thực tế. UBND xã đã có các công văn chỉ đạo; thành lập các đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo xã làm trưởng đoàn trực tiếp xuống từng địa bàn kiểm tra, nắm bắt tình hình và chỉ đạo triệt tiêu nguy cơ ảnh hưởng, giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất. Trong năm, do ảnh hưởng của thiên tai, trên địa bàn đã thiệt hại 90,3ha hoa mầu của nhân dân

Ông: Lê Thanh Phương – Giám đốc công ty điện Hương Sơn phát biểu thảo luận tại hội nghị

Cùng với đó, UBND xã cũng đã dành nguồn lực để triển khai các phương án phòng chống TT – TKCN trong năm BCH phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nại đã chuẩn bị 01 nhà bạt, 150 áo phao, 70 phao cứu sinh, B dân quân cơ động 31 đồng chí, 01 đội xung kích 70 thành viên, 6 xe ô tô, 02 thuyền máy, 03 mảng…sẵn sàng ứng phó khi có bão lụt thiên tai xảy ra. Các thôn, các cơ quan xây dựng phương án phòng chống thiên tai của thôn, đơn vị mình …Các lực lượng Quân sự, Công an đã thực hiện tốt công tác hiệp đồng triển khai các phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

Trên tinh thần phòng là chính năm 2021. BCĐ phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn xã đã xây dựng phương án cụ thể, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, các phương tiện sẵn sàng để chủ động ứng phó với các tình huống có thể sảy ra.

Ông Lê Hồng Thanh – Bí thư chi bộ - Trưởng thôn Tân Lập phát biểu thảo luận tại hội nghị

Về công tác sản xuất vụ Thu Mùa

Tiến độ sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021. Kết thúc gieo trồng vụ Đông Xuân 2020-2021, toàn xã đạt 398ha, trong đó:

- Cây lúa 110,8 ha, đạt 100% KH;

- Cây ngô 98 ha đạt 99,4% KH;

- Cây lạc 26 ha đạt 100% KH;

- Cây sắn 42 ha đạt 100% KH;

- Cây mía 54,6 ha đạt 100% KH;

- Cây gai xanh 3,2 ha;

- Cây trồng khác 63,4 ha.

Tỷ lệ diện tích trà lúa xuân sớm chiếm 5,9% tổng diện tích, trà chính vụ và trà muộn chiếm 94,1% tổng diện tích. Tỷ lệ lúa lai và lúa thuần chất lượng cao ngày càng tăng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.

Dự kiến năng suất, sản lượng các loại cây trồng chính: Cây lúa năng suất 55 tạ/ha, sản lượng 609,4 tấn; cây ngô 52 tạ/ha, sản lượng 509,6 tấn; lạc 18 tạ/ha, sản lượng 46 tấn; mía năng suất 650 tạ/ha, sản lượng 3.549 tấn;

Chi phí sản xuất trong vụ Xuân đối với một số đối tượng cây trồng chính ở mức trung bình bằng với mọi năm; lợi nhuận một số cây trồng chính: cây lúa thu nhập khoảng 38,5 triệu đồng/ha, lợi nhuận 14 triệu đồng/ha, cây ngô thu nhập 32,6 triệu đồng/ha, lợi nhuận 13 triệu đồng/ha; lạc thu nhập 43 triệu đồng/ha, lợi nhuận 16 triệu đồng/ha.

Bà Phạm Thị Mai – Bí thư chi bộ - Trưởng thôn Xuân Thịnh phát biểu thảo luận tại hội nghị

Mục tiêu sản xuất vụ Thu mùa năm 2021: Tổng diện tích gieo trồng 269 ha, trong đó: lúa 123,4 ha; ngô 90 ha; lạc 12 ha; rau đậu các loại 25 ha; cỏ làm thức ăn chăn nuôi 9 ha; cây trồng khác 9,6 ha.

+ Đối với cây lúa: Tiếp tục chỉ đạo tăng tỷ lệ diện tích gieo cấy trà lúa mùa sớm để hạn chế ảnh hưởng thời tiết và sâu bệnh và tăng quỹ đất để mở rộng sản xuất vụ đông.

Ưu tiên lựa chọn các giống lúa ngắn ngày, ít nhiễm các loại sâu bệnh chủ yếu (bạc lá, sâu cuốn lá, rầy nâu, rầy lưng trắng, ...). Sau khi thu hoạch lúa vụ xuân cần khẩn trương làm càng sớm càng tốt. Bố trí gieo cấy trà chính vụ để né tránh mưa bão và sâu bệnh gây hại cuối vụ, đồng thời tạo điều kiện mở rộng diện tích vụ đông. Trà lúa mùa chính vụ các giống lúa có TGST dưới 130 ngày: BC15, VNR20 Thời vụ gieo mạ trước ngày 05/6/2021, thu hoạch trước ngày 15/10/2021.

- Cây ngô: Lựa chọn các giống ngô có khả năng kháng sâu bệnh chủ yếu, nhất là sâu keo mùa thu. sử dụng các giống: CP511, thời vụ tốt nhất gieo trồng kết thúc trước ngày 15/6/2020.

- Cây gai xanh AP1: Trên những diện tích xác định trồng gai năm 2021, sau khi thu hoạch cây trồng vụ Xuân, khẩn trương tổ chức đăng ký, ký hợp đồng với công ty và tiến hành giải phóng đất để chuẩn bị gieo trồng từ tháng 8/2021

Ngoài ra có thể trồng các loại rau đậu khác tùy vào điều kiện khí hậu và đồng đất ở mỗi thửa ruộng, xứ đồng.

Đ/C Cầm Bá Học CHủ tịch UBND xã kết luận hội nghị

Kết Luận hội nghị Đồng chí Cầm Bá Học Chủ tịch UBND xã đã thay mặt UBND tiếp thu những ý kiến mà các địa biểu tham dự hội nghị đã thảo luận tại hội nghị và sẽ chỉ đạo tổ chức thực hiện đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra trong năm 2021.

Ảnh và tin
Công Chức Văn hóa xã hội

Lê Thị Hương

Đăng lúc: 04/05/2021 00:00:00 (GMT+7)

Về công tác sản xuất vụ Thu Mùa

- Cây lúa 110,8 ha, đạt 100% KH;

- Cây ngô 98 ha đạt 99,4% KH;

- Cây lạc 26 ha đạt 100% KH;

- Cây sắn 42 ha đạt 100% KH;

- Cây mía 54,6 ha đạt 100% KH;

- Cây gai xanh 3,2 ha;

- Cây trồng khác 63,4 ha.

Đ/C Cầm Bá Học CHủ tịch UBND xã kết luận hội nghị

Ảnh và tin