ĐIỂM SÁNG CHĂN NUÔI GIỎI TẠI THÔN TÂN LẬP XÃ XUÂN DƯƠNG

Ngày 05/07/2014 22:55:34

Gia đình chi Trang giám đầu tư 720 triệu đồng làm trang trại nuôi gà siêu trứng đạt hiệu quả kinh tế cao làm giầu cho gia đình, tạo việc làm cho mọi người trong anh chị em trong gia đình tăng thêm sản phẩm cho xã hội, làm thay đổi nhận thức về chăn nuôi tập trung ở một vùng quê nghèo.

ảnh Trang trại tại nhà Chị Trang Thôn Tân Lập

MỘT GIA TRẠI NUÔI GÀ SIÊU TRỨNG THÀNH CÔNG TẠI SỐ NHÀ 91 THÔN TÂN LẬP XÃ XUÂN DƯƠNG.

Thôn Tân lập thành lập cách đây đã 50 năm về trước, khi mảnh đất được hoang vu khi chưa có bàn tay con người tác động tới, cánh đây 50 năm về trước theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước tập trung xây dựng kinh tế tại vùng phía tây mảnh đất Thọ Xuân Năm 1963, có diện tích tự nhiên 81,4 ha. Những hộ của nhân dân Xuân Bái di dân về thành lập một làng mới “ Gọi là làng Tân Lập” Cái tên đầy ý nghĩa cái làng mới thấm thoát từ mấy chục hộ mà đến nay đã có 153 hộ với nhân khẩu nay đã 600 khẩu vớií số hộ nghèo 21hộ với 59 khẩu đang ở mức 14,2%, đây là các hộ chủ yếu là hộ không có sức lao động hoặc ông bà già cả neo đơn. Với truyền thống của con em từ quê hương Thọ Xuân không cam đói nghèo gia đình chị Trang cùng với chị gái, em gái cùng nhau góp vốn đầu tư xây dựng gia trại gà siêu trứng ngay trên mảnh đất quê mình. Chị cùng gia đình từ sản xuất nhỏ lẽ và rút kinh nghiệm rồi mở rộng đầu tư một trang trại qui mô vào loại bậc nhất của cả huyện Thường Xuân trong gia đoạn hiện nay. Đầu tư toàn bộ cơ sở vật chất từ nhà nuôi gà, hệ thống làm mát, sưởi ấm khi mùa đông về, kho để thức ăn, kho để trứng, hệ thống thông gió, hệ thông bơm nước tuần hoàn. Với sức chứa lúc gà cao điểm đạt tới 2.700 gà đẻ trứng số gà đẻ đạt 95%. Với mức đầu tư 720 triệu đồng. Để trại gà hoạt động tốt phải luôn luôn có từ 3 lao động trực tiếp cho ăn làm vệ sinh chuồng gà, thu trứng hằng ngày lúc cao điểm 2.600 trứng với giá trứng lúc thấp là 2.000 đồng một quả lúc cao 2.500 đồng quả theo gia đình hạch toán cứ một quả trứng trừ chi phí mỗi quả lãi 500 đồng như vậy gia đình có lợi nhuận từ 1.000.000đ đến 1.300.000đ một ngày, vậy có lãi là từ 30 triệu đến 39 triệu một tháng một năm có thu nhập tới 300 triệu đến 400 triệu đồng đây là mô hình gia trại rất mới và rất khoa học nuôi đảm bảo tuyệt đối an toàn kiểm soát đầu vào,và thức ăn gia súc kiểm tra ngặt nghèo vì vậy việc phòng dịch là rất cao. Từ những thực tiễn về chỉ đạo sản xuất và chăn nuôi tập trung của xã nhà đang là điểm sáng thực hiện xóa đói giàm nghèo bền vững theo nghị quyết 09 của Ban chấp hành tỉnh Đảng bộ Thanh Hóa cho 11 huyện miền núi trong đó có huyện Thường Xuân, và trực tiếp là nhân dân Tân Lập xã Xuân Dương.

Viết tin: Bí thư Đảng Ủy xã

Đỗ Văn Hoan

Ảnh hệ thống làm lạnh cho trang trại

ĐIỂM SÁNG CHĂN NUÔI GIỎI TẠI THÔN TÂN LẬP XÃ XUÂN DƯƠNG