Dưa kim hoàng hậu tại mô hình nhà mang bà Trịnh Thị Sáu thôn Xuân Thịnh- Quả ngọt vụ đầu

Ngày 02/06/2020 06:59:32

Tại thôn Xuân Thịnh xã Xuân Dương với việc thay đổi cách sản xuất mới, bà Trịnh Thị Sáu đã mạnh dạn đầu tư gần 300 triệu đồng để xây dựng hệ thống nhà màng trồng loại dưa vàng lạ mắt. Bước đầu, mô hình đang cho những trái dưa vàng kim hoàng hậu thơm, ngon với thu nhập tăng gấp 5,6 lần so với trồng các cây hoa màu khác. Nhiều người dân địa phương đã trầm trồ tấm tắc khi ngắm ruộng dưa vàng mà trước nay chỉ thấy trên báo chí truyền hình.

Đưa đoàn công tác của UBND xã Xuân Dương đi tham quan mô hình nhà màng rộng 1.500m2, bà Trịnh Thị Sáu chỉ tay về phía những gốc dưa kim hoàng hậu phát triển rất tốt,lá xanh mơn mởn, quả to, đều,và chuẩn bị cho thu hoạch.

2afbaeae4f1cb542ec0d.jpg

Bà sáu nói: "Trước kia gia đình chỉ trồng một số cây rau màu như: Rau cải, xà lách, cà chua, dưa chuột, bắp cải...năng suất thì thấp, giá bán bấp bênh. Nhưng nay do nắm bắt được nhu cầu của thị trường gia đình đã chuyển hướng sang trồng cây dưa Kim hoàng hậu".

fa34adce4f7cb522ec6d.jpg

Qua tính toán của bà Sáu, với diện tích 2.000 m2 gia đình trồng 500 gốc dưa kim hoàng hậu. Bước đầu, tổng đầu tư nhà màng, mua giống, các máy khoảng 350 triệu đồng. Trong đó, chi phí đầu vào và khấu hao vụ đầu tiên tạm tính 110 triệu đồng. Một vụ dưa thu về được 5 -6 tấn, với giá bán bình quân 35 nghìn đồng/kg, gia đình cũng lời gần 60 triệu đồng/vụ

. f5aa727fe8cd12934bdc.jpg

Đối với trồng dưa kim hoàng hậu. Khi gieo ươm phải trong bầu đất, lượng giống từ 1-1,2 kg/ha. Cây cách cây 20cm, hàng cách hàng 1,2m. Nên trồng hàng đôi, mật độ cây từ 25.000 - 26.000 cây/ha. Lượng nước tưới phụ thuộc vào cơ cấu đất, thời tiết và thời kỳ phát triển của cây, nên tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát. Thông thường dưa hay bị một số loại sâu phá hoại như: Bọ trĩ, rầy mềm còn gọi là rầy nhớt, và mắc bệnh thối rể, héo dây...Phải thường xuyên kiểm tra vườn dưa để phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, một năm trồng được 3 vụ dưa. Đối với trồng dưa kim hoàng hậu, thời gian thu hoạch từ 60-70 ngày. Mô hình áp dụng theo một quy trình chuẩn, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, theo dõi quá trình sinh trưởng, nước tưới cho đến khi dưa được thu hoạch.

Bên cạnh đó, việc thụ phấn được thực hiện bằng phương pháp thủ công, tức là lấy nhụy hoa đực úp vào hoa cái, sau một tuần là dây bắt đầu hình thành quả. Mỗi dây dưa để khoảng 3-4 quả, sau đó một tuần, chọn một quả to, đẹp nhất để lại nuôi dưỡng.

9fded90443b6b9e8e0a7.jpg

Ngoài ra, nước tưới cho dưa phải qua bộ xử lý máy lọc, kiểm tra độ PH theo tiêu chuẩn, Theo đó nước được tưới nhỏ giọt đến từng gốc dưa, phân được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển.

Giống dưa kim hoàng hậu có sức sinh trưởng, phát triển tốt, chống chịu rất tốt với điều kiện sinh thái của địa phương. Thể hiện sự vượt trội so vơi giống cây khác về năng suất cao. Thịt quả màu vàng cam, ăn giòn và rất ngọt, được người tiêu dùng ưa chuộng, ruộng dưa chưa đến ngày thu hoạch đã có nhiều thương lái đến đặt mua.

832baa29339bc9c5908a.jpg

Anh Sơn Chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Dương đã đấu mối với các siêu thị trong và ngoài huyện đến thu mua giúp gia đình bà Sáu thuận lợi hơn trong tiêu thụ sản phẩm.

thôn Tân Lập.

ad3ebf27c48c3ed2679d.jpg

Với sự dám nghĩ dám làm của những người nông dân ham học hỏi, mong muốn làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất của quê hương mình. Chúng ta có thể tin tưởng rằng trong tương lai không xa kinh tế xã Xuân Dương sẽ có những bước chuyển mình lớn.

Công chức văn hóa

Lê Thị Hương

Đăng lúc: 02/06/2020 06:59:32 (GMT+7)

2afbaeae4f1cb542ec0d.jpg