THĂM ĐỒNG ĐÁNH GIÁ NĂNG XUẤT SẢN LƯỢNG CÂY LÚA NĂM 2015

Ngày 13/05/2015 11:01:49

Đảng ủy, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị, trưởng thôn, khuyến nông viên các thôn thăm đồng đánh giá năng xuất sản lượng cây lúa vụ chiêm xuân năm 2015.

DSC01247.JPG
ĐẢNG ỦY, HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN, UBND,CÁC NGÀNH ĐOÀN THẾ, TRƯỞNG THÔN, KHUYẾN NÔNG VIÊN THĂM ĐỒNG ĐÁNH GIÁ NĂNG SUẤT, SẢN LƯỢNG CÂY LÚA VỤ CHIÊM XUÂN 2015.

Đúng 7 giờ ngày 12 tháng 5 năm 2015 toàn thể các thành phần Bí thư Đảng ủy, phó chủ tịch hội đồng nhân dân, phó chủ tịch UBND, chủ tịch mặt trận tổ quốc xã, các trưởng ngành đoàn thể, các bộ chuyên môn của xã, trưởng thôn, khuyến nông viên các thôn tham gia thăm đồng trên địa bàn toàn xã đánh giá năng suất sản lượng từng trà lúa.

Bước vào gieo cấy vụ chiêm xuân năm 2015 thời tiết rất thuận lợi cho việc gieo mạ và thực hiện làm đất, bơm nước khá thuận lợi tiến hành sản xuất. Thực hiện chỉ đạo của ủy ban xã giao hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thực hiện thông báo cho nhân dân trên toàn xã thực hiện giao trồng cây lúa theo các loại giống được phòng nông nghiệp huyện khuyến cáo trên địa bàn xã Xuân Dương trong vụ chiêm xuân năm 2015.

Đó là : Nhị ưu 63, Nhị ưu 69, BTE-1, CT 16, đây là giống chủ lực vụ chiêm xuân Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp khuyến cáo không sử dụng giống khác như TR 45, TR 25, R 15 không phù hợp với vụ chiêm xuân và đồng đất.

Trên thực tế nhân dân trên địa bàn toàn xã đã chấp hành đúng với chỉ đạo khuyến cáo của UBND xã, tuy nhiên vẫn cồn một số hộ không chấp hành khuyến cáo nên đã dẫn tới các hộ không có thu hoạch với tổng diện tích là : 2,44 ha ,Sản lương thất thiệt là : 12,264 tấn. trong đó 2 thôn Vụ bản chiếm 2 ha còn lại các thôn khác.

Đã gây mất sản lượng chung của toàn xã đồng thời làm ảnh hưởng đến thu nhập của các hộ dân không chấp hành kỷ luật qui định của xã. Đây là bài học rút ra từ thực tiễn sản xuất làm mất tính nghiêm kỷ cương của công tác chỉ đạo, làm ảnh hưởng đến năng xuất sản lượng, việc chăm sóc của các hộ, gây ảnh hưởng đến, bảo vệ sâu bệnh cho các trà lúa khác.

Qua đánh giá sản lượng từng trà lúa của cả xã hiện nay đạt năng xuất khá, chưa đạt kết quả cao nhất.

Theo đánh giá thực tế năng suất cao nhất xã là Thôn Tân lập đây là thôn vừa thực hiện thí điểm việc đổi điền dồn thửa thành công, chính vì vậy tạo điều kiện việc cơ giới hóa vào giải phóng đất, áp dụng tiến bộ khoa học kỷ thuật, đưa giống mới vào gieo cấy đạt năng suất cao. Có trà lúa đạt trên 3 tạ/ trên /sào. Toàn thôn Tân lập sản lượng vượt kế hoạch đề ra tăng 105,8% kế hoạch năng suất bình quân cả thôn đạt 54,5tạ/ ha.

Trên cơ sở đánh giá toàn xã sản lượng cây lúa đạt 529,78 tấn đạt 87,8% kế hoạch, tại buổi họp đánh giá kết quả năng suất sản lượng cây lúa ý kiến của Bí thư Đảng ủy yêu cầu UBND xã tổng hợp các hộ gia đình không thực hiện gieo trồng đúng theo bộ giống, thông bao trên đài phát thanh xã cảnh cáo, đề nghị chuẩn bị tốt bộ giống cho vụ mùa thu đúng với khuyến cáo , giao cho hợp tác xã có thông tin sớm đến các hộ có diện tích theo từng xứ đồng, trồng đồng bộ một loại gống nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu không chấp hành phải thực hiện các chế tài sử lý hành chính theo qui định của xã.

Nhằm thực hiện tốt kế hoạch vụ mùa cần làm tốt công tác giao thông, thủy lợi nội đồng quan tâm đến việc làm mương tiêu úng để không bị ngập úng khi mưa lớn về.

Giao cho khuyến nông tiếp tục về tại thôn tuyên truyền cho nhân dân chăm sóc cây mầu đang phát triển tốt, thực hiện công tác chuẩn bị giao cấy vụ thu mùa thật tốt.

Triển khai thực hiện thu hoạch các trà lúa đã chín, tranh thu làm đất cho vụ mùa, thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhất là cây ớt xuất khẩu tại Thôn Tân lập để có hiệu quả kinh tế cao.

Tiếp tục làm mạnh công tác kế khai đất để đổi điền, dồn thửa thành công trên địa bàn toàn xã.

Hội nghị đồng ý với đánh giá kết quả năng xuất sản lượng của bộ phận chuyên môn thống kê đã thông qua mọi người cùng nghe.

Người viết tin: Đỗ Văn Hoan

Bí thư đảng ủy

DSC01272.JPG

THĂM ĐỒNG ĐÁNH GIÁ NĂNG XUẤT SẢN LƯỢNG CÂY LÚA NĂM 2015